วันเสาร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ซูชิดอกไม้

ซูชิดอกไม้
 


ซูชิดอกไม้
เห็น วัฒนธรรมการกินข้าวห่อสาหร่ายแล้ว ขอดัดแปลงนำแผ่นก๋วยเตี๋ยวห่อไส้ แล้วตัดพอคำ น่ากิน ไม่แพ้ซูชิ แต่เก๋กว่ามากมาย เพราะเราจะห่อดอกไม้สดไว้ในไส้นั้นด้วย นอกจากดอกไม้ เราจะเพิ่มเติมไส้ด้วยเนื้อชนิดต่างๆ หรือผักอื่นๆ เท่าที่เราต้องการหรือตามฤดูกาล ห่อกันทีไร ก็กินกันได้อร่อยทีนั้น สวยทั้งก่อนห่อ และหลังห่อ สวยทั้งคนทำ และคนกิน

เครื่องปรุง
- แผ่นก๋วยเตี๋ยว ที่ยังไม่ตัดทำเส้นใหญ่ หาซื้อได้ในตลาดสดทุกแห่ง
- หมูยอหรือไก่ยอ เต้าหู้แผ่น ตัดเป็นเส้นยาวๆ
- แครอท แตงกวา ฝานเป็นเส้นยาวเช่นกัน
- ดอกไม้สด เช่น ดอกอัญชัน ดอกขจร ดอกโสน ดอกเข็ม ดอกคูน เป็นต้น
- ผักหอม เช่น ต้นหอม ผักชี คื่นฉ่าย ผักชีฝรั่ง
- เห็ดเข็มทอง
- น้ำจิ้ม เช่น ซอสมะเขือเทศ ซอสบ๊วย ซอสพริก ตามสะดวก

วิธีทำ

- เตรียมจานเปลแบน หรือเขียง สำหรับวางแผ่นก๋วยเตี๋ยว
- จัดเรียงผักหอม หมูยอเส้น เต้าหู้เส้น เห็ดเข็มทอง แครอทและแตงกวาเส้น
- โรยกลีบดอกไม้และดอกไม้ต่างๆ
- จับปลายแผ่นก๋วยเตี๋ยวตลบห่อไส้ แล้วค่อยๆม้วน ม้วนให้แน่น
- พอถึงระยะกลางแผ่น เติมกลีบดอกไม้ประปรายบนแผ่นก๋วยเตี๋ยว
- ตัดก๋วยเตี๋ยวห่อไส้เป็นคำสั้นๆ พอดีเคี้ยว ยกตั้ง ใส่จาน จะดูสวยงาม



ขอบคุณข้อมูลจาก : www.108health.com

1 ความคิดเห็น: